Bí quyết xử lí các lỗi máy dán cạnh đơn giản, tiết kiệm thời gian

Máy dán cạnh luôn đóng vai trò không thể thiếu trong lĩnh vực sản xuất gỗ, nội thất nhà cửa. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sẽ gặp các lỗi máy dán cạnh làm cho hiệu suất công việc kém hiệu quả. 

Vì vậy khi sử dụng máy dán cạnh cần phải lưu ý những điều gì? Những lỗi thường xuyên gặp khi vận hành và những cách xử lí lỗi nhanh chóng. Hãy cùng Long Phát tìm hiểu các lỗi máy dán cạnh và cách xử lí đơn giản hiệu quả.

Máy dán cạnh cong

Máy dán cạnh là gì?

Máy dán cạnh là máy được dùng để ép chỉ vào mặt cạnh đã được gia công với mục đích làm cho bề mặt gỗ trở nên hoàn thiện và tinh xảo. Máy dán cạnh thích hợp dán với hầu hết các chất liệu gỗ như: ván ép đến MDF,MFC và từ gỗ. 

Máy dán cạnh là sự tổng hợp của các bước lăn keo, ép chỉ, phay đầu đuôi, phay trên dưới và vệ sinh đánh bóng. Những bước làm này trước đây đều hoàn toàn bằng thủ công bởi vì trước đây chưa có sự xuất hiện của những máy móc hiện đại. Nhưng với sự hiện diện của máy dán cạnh thì tất cả đã được xử lí nhanh chóng.

Từ đó giúp cho sản phẩm làm ra với chất lượng hoàn thiện hơn, đồng đều hơn và năng suất làm việc cũng đạt hiệu quả cao. Nhờ đó mà giá thành sản phẩm cũng sẽ được nâng cao. Hiện nay trên thị trường có 3 loại máy dán cạnh gồm máy dán cạnh tự động, bán tự động và dán tay. Tùy theo nhu cầu sử dụng sản xuất mà lựa chọn cho phù hợp.

Ưu điểm của máy dán cạnh 

Máy dán cạnh là giải pháp tối ưu cho những doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nội thất gỗ. Với nhiều điểm vượt trội hơn dán cạnh thủ công, máy giúp cho quá trình sản xuất trở nên thuận lợi hơn.

Máy dán cạnh
Ưu điểm của máy dán cạnh

Máy dán cạnh có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Tiết kiệm thời gian vì máy dán cạnh sẽ làm giảm thời gian sản xuất, giúp đảm bảo đúng tiến độ cho doanh nghiệp.
 • Chi phí nguồn nhân lực cũng được giảm bớt bởi khi làm thủ công sẽ có rất nhiều nhân sự làm các công đoạn trong quá trình gia công. Nhưng đối với máy dán cạnh 5 chức năng thì cần có 1 người để điều khiển vận hành máy.
 • Luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm và đồng đều, hạn chế tối đa sản phẩm bị lỗi.
 • Tiết kiệm keo trong quá trình vận hành, nhờ đó tiết kiệm một khoản chi phí.
 • Cạnh ván thông qua máy dán cạnh luôn đẹp mắt, các góc cạnh được gọt cắt tỉ mỉ, tinh xảo, đường chỉ mịn và được vệ sinh tự động.
 • Với chiếc máy dán cạnh đã được tích hợp nhiều chức năng trong máy nên sẽ tiết kiệm diện tích nhà xưởng.
 • Dán cạnh vát 45 độ, dán chữ L, chữ J, gọt nguội, bo góc và xịt dung dịch vệ sinh đánh bóng đều được máy dán cạnh đáp ứng những quy cách ván cạnh.
 • Khi sở hữu máy dán cạnh 5 chức năng sẽ tăng độ tin cậy của đối tác và chất lượng được nâng cao thì thương hiệu xưởng sản xuất gia công cũng sẽ được nâng cao.

Những quy tắc an toàn khi sử dụng máy dán cạnh gỗ

Máy dán cạnh gỗ hay khi sử dụng bất kì máy móc hiện đại nào cũng có một số quy tắc an toàn. Những quy tắc này giúp mang lại an toàn trong lao động, tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Những quy tắc an toàn khi sử dụng máy dán cạnh 6 chức năng:

 • Người vận hành hay sử dụng máy dán cạnh 6 chức năng cần phải được đào tạo và hướng dẫn cụ thể chi tiết từ những chuyên viên kỹ thuật.
 • Khi vận hành máy cần phải trang bị bảo hộ đầy đủ như giày bảo hộ, quần áo bảo hộ, găng tay, nón, kính,…
 • Thiết lập nhiệt độ nồi keo theo đúng nhiệt độ keo và chỉ tiến hành chạy máy khi máy đã đạt nhiệt độ yêu cầu.
 • Không đặt bất cứ vật gì trên bàn chỉ, băng tải hoặc khu vực xung quanh khi máy đang vận hành.
 • Giữ khoảng cách an toàn giữa những tấm ván khi đẩy vào.
 • Sử dụng hệ thống hút bụi trước khi hoạt động để máy làm việc hiệu quả.
 • Khi cân chỉnh các chức năng, cần phải tắt máy dán cạnh 6 chức năng để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những quy tắc an toàn khi sử dụng máy dán cạnh gỗ để giúp cho việc vận hành máy an toàn và tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Các lỗi máy dán cạnh thường gặp khi sử dụng và cách khắc phục đơn giản

Các lỗi máy dán cạnh sau một khoảng thời gian sử dụng có thể sẽ phát sinh. Điều này có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Tổng hợp các lỗi máy dán cạnh:

Keo không đều: Keo không đều hoặc bị thừa, thiếu là một trong các lỗi máy dán cạnh. Người vận hành máy có thể chưa biết cách điều chỉnh lượng keo tiết ra từ trục lăn keo. Sau đây là cách khắc phục:

 • Nếu lượng keo bị thiếu thì cần thực hiện vặn ốc ngược chiều kim đồng hồ để cho lượng keo ra được nhiều hơn
 • Nếu lượng keo bị thừa thì thực hiện vặn ốc cùng chiều kim đồng hồ để lượng keo ra ít lại.

Chỉ keo lên xuống không ổn định: Chỉ keo lên xuống không ổn định cũng là một lỗi hay gặp của máy dán cạnh. Khi keo và chỉ ép không đều trên mặt ván mà nguyên nhân chủ yếu là do mặt bàn đỡ chỉ bị rung lắc hoặc rulo ép không vuông góc với băng tải. Khắc phục lỗi này bằng cách:

 • Sử dụng khóa để siết chặt bàn đỡ chỉ
 • Điều chỉnh lại các rulo ép nẹp, đảm bảo vuông góc với băng tải.
Các lỗi máy dán cạnh thường gặp và cách khắc phục
Các lỗi máy dán cạnh thường gặp và cách khắc phục

Cắt bị dư chỉ hoặc đuôi bị lẹm vào ván: Cắt bị dư chỉ hoặc đuôi bị lẹm vào ván cũng là tình trạng lỗi khá phổ biến, nhiều người đã gặp phải. Với lỗi này thì cách khắc phục cũng vô cùng đơn giản:

 • Nếu cắt lẹm vào ván: Sử dụng khóa vặn ốc trên motor cắt đầu đuôi theo ngược chiều kim đồng hồ.
 • Nếu cắt dư chỉ so với ván: Sử dụng khóa vặn ốc cùng chiều kim đồng hồ để motor cắt chỉ nhiều hơn.

Trên đây là các lỗi máy dán cạnh và những cách để khắc phục vô cùng nhanh chóng và hiệu quả. Nếu gặp phải các trường hợp lỗi khác không thể tự xử lý được, hãy liên hệ ngay đến chuyên viên kỹ thuật có chuyên môn để xử lý nhanh nhất, tránh làm gián đoạn quá trình sản xuất. Hoặc có thể xem ngay hướng dẫn sử dụng để tránh gặp các lỗi máy dán cạnh mới nhất.

Cần lưu ý gì khi sử dụng để tránh các lỗi máy dán cạnh?

Máy dán cạnh gỗ muốn được hoạt động tốt, bền bỉ, tuổi thọ cao cũng cần phải lưu ý vài điều khi sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy dán cạnh:

 • Lựa chọn keo dán cạnh: Lựa chọn keo dán cạnh gỗ phù hợp sẽ giúp cho độ kết dính và độ mỹ của sản phẩm được tăng lên rất nhiều. Mỗi loại keo có độ nhớt và nhiệt độ nóng chảy khác nhau nên điều chỉnh keo phù hợp theo yêu cầu của nhà sản xuất để mang lại hiệu quả tốt nhất. Khi sử dụng máy dán cạnh cong nhiệt độ nồi keo phải luôn nhỏ hơn nhiệt độ trục lăn. Đảm bảo keo không bị quá nhiệt sẽ bị tình trạng khô cứng, bám dính trên thành nồi.
 • Thực hiện bôi trơn: Thực hiện bôi trơn là bước quan trọng không thể bỏ qua. Khi bôi trơn sẽ giúp giảm ma sát giữa các bộ phận máy như mắt xích, vòng bi, ray mượt,.. Điều này giúp máy dán cạnh cong hoạt động với tần suất cao nhưng vẫn luôn ổn định và đạt hiệu quả. Hiện nay, có một số dòng máy dán cạnh tự động đã được trang bị sẵn hệ thống cấp dầu bôi trơn tự động. Giúp tiết kiệm được thời gian và hạn chế những vấn đề xảy ra với máy.
 • Nẹp chỉ dán cạnh: Nẹp chỉ dán cạnh sẽ giúp cho sản phẩm được đồng bộ và màu sắc phù hợp. Tùy vào sản phẩm gia công để lựa chọn loại chỉ dán như: chỉ nhựa pvc, chỉ veneer, nẹp gỗ, chỉ melamine,..
 • Tách nước trong máy nén khí: Tách nước trong máy nén khí là điều cần thiết bởi nếu để nước lẫn trong khí nén lâu ngày sẽ dẫn đến oxy hóa nhanh các chi tiết máy. Vì vậy, khi sử dụng máy dán cạnh cần phải thường xuyên tách nước ngưng tụ trong khí nén và thực hiện tra dầu bôi trơn cho hệ thống khí nén.
 • Vệ sinh máy: Vệ sinh máy để giúp cho máy hoạt động tốt, vận hành được trơn tru và đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu không vệ sinh sạch thường xuyên có thể gặp phải những lỗi không mong muốn.

Vệ sinh máy dán cạnh đúng cách như thế nào?

Máy dán cạnh cần được vệ sinh thường xuyên và đúng cách để nâng cao tuổi thọ. Đảm bảo máy ít gặp các lỗi máy dán cạnh hoặc bị cháy keo. 

Máy dán cạnh
Máy dán cạnh hoạt động ổn định

Khi vệ sinh máy dán cạnh cần thực hiện những bước sau:

 • Sau khi vận hành, cần kiểm tra và làm sạch keo dính ở thành nồi và khu vực xung quanh bằng cách xịt bụi, kiểm tra túi hút bụi, dăm chỉ, gắn chặt lại ống dẫn bụi để tránh gặp các lỗi máy dán cạnh.
 • Với nồi keo, sử dụng loại chất tẩy rửa phù hợp, đặt máy ở nhiệt độ phù hợp của từng loại máy rồi đổ chất tẩy rửa lên. Sau đó, để hệ thống hoạt động sao cho lượng keo thừa được đẩy hết ra ngoài. Làm tiếp tục cho đến khi trong nồi và hệ thống chỉ còn chất tẩy rửa. Sau đó, dùng vải lau sạch chất tẩy rửa khi còn nóng hoặc để nguội bóc cả tảng cũng được.
 • Cần tra dầu vào hệ thống khí nén, vòng bi, các ray trượt,… Một số loại máy dán cạnh có hệ thống bôi trơn tự động. Nhưng nếu không có, hãy thực hiện tra dầu, nếu không có thể sẽ phát sinh lỗi.

Lưu ý về nhiệt độ khi dùng máy dán cạnh, sẽ có nhiệt độ khác nhau cho từng loại máy dán cạnh. Máy dán cạnh tay có nhiệt độ là 150 độ C, máy dán cạnh bán tự động là 180 độ C, máy dán cạnh tự động là 200 độ C.

Những câu hỏi liên quan đến máy dán cạnh tự động

Máy dán cạnh tự động là loại máy quan trọng trong sản xuất nên được nhiều người quan tâm.

Máy dán cạnh 6 chức năng tự động
Máy dán cạnh 6 chức năng tự động

Những câu hỏi thắc mắc được giải đáp liên quan đến máy dán cạnh:

Cần lưu ý gì khi sử dụng để tránh gặp các lỗi máy dán cạnh?

Hãy tắt nguồn điện khi không còn sử dụng máy. Vì nếu không tắt nguồn, nồi keo của máy vẫn còn hoạt động và giữ nhiệt, lâu dần lớp keo dưới đáy sẽ bị “chết” và đóng chặt vào nồi keo, làm giảm lượng keo bôi lên trục, hoặc sẽ làm kẹt trục lăn keo. Vì vậy luôn tắt nguồn điện ngay khi không còn sử dụng máy.

Loại keo nào thường được sử dụng cho máy dán cạnh?

Những máy dán cạnh hiện nay thường sử dụng keo nóng chảy dạng hạt EVA, bao gồm keo nhiệt thấp, keo nhiệt trung, keo nhiệt cao, tất cả các dòng máy tự động đều có thể tự điều chỉnh nhiệt độ keo. Ngoài ra, keo PUR ( loại keo tăng bám dính và chống ẩm) cũng có thể được sử dụng, tuy nhiên loại keo này ít phổ biến bởi giá thành cao.

Nên mua máy dán cạnh cũ để sử dụng không?

Máy dán cạnh cũ có thể đã được thay thế linh kiện và được sửa chữa tân trang lại, có thể không đảm bảo năng suất hoạt động lâu. Để chắc an tâm nhất, nếu đủ khả năng tài chính hãy mua loại máy mới để đảm bảo năng suất hoạt động tốt nhất. tránh gặp lỗi khi đang vận hành. Tùy theo nhu cầu sản xuất mà lựa chọn những loại máy phù hợp. Hiện nay có rất nhiều loại máy dán cạnh đa dạng các loại giá để dễ dàng lựa chọn.

Địa điểm mua máy dán cạnh uy tín chất lượng nhất hiện nay

Máy dán cạnh là loại máy vô cùng cần thiết trong xưởng sản xuất gỗ. Để sở hữu một chiếc máy dán cạnh chất lượng, chính hãng hãy đến ngay với Long Phát CNC chuyên cung cấp các loại máy chế biến gỗ.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến gỗ, Long Phát CNC luôn tự hào là công ty uy tín hàng đầu hiện nay. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật được đào tạo bài bản, nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất những thông tin liên quan đến máy dán cạnh.

Liên hệ ngay thông qua website hoặc hotline để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.


Bài viết khác

Máy khoan ngang

Ứng dụng máy khoan ngang gỗ công nghiệp trong ngành sản xuất nội thất

Máy khoan ngang gỗ công nghiệp phổ biến trong các dây chuyền sản xuất nội thất gỗ hiện đại. Với khả năng tự động hóa các thao tác giúp tối ưu hóa năng suất, tiết kiệm tối đa nguồn nhân lực. Áp dụng công nghệ 4.0 là đưa xưởng – doanh nghiệp lên một vị…

Máy khoan ngang cnc

Top 5+ loại máy khoan CNC nên đầu tư trong xưởng sản xuất

Máy khoan CNC là một phần không thể thiếu trong các xưởng sản xuất nội thất gỗ hiện đại. Việc đầu tư vào các thiết bị công nghệ này không chỉ đơn giản là việc mua sắm, mà còn là một bước tiến quan trọng để cải thiện quy trình sản xuất và nâng cao…

Máy khoan ngang

Top 4 dòng máy khoan ngang CNC được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Dòng máy khoan ngang CNC trong ngành sản xuất chế biến gỗ là một trong những thiết bị sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. CNC (Computer Numerical Control) là viết tắt của “điều khiển số bằng máy tính”, cho thấy sự tiên tiến và tối ưu hóa trong quá trình sản xuất….

Máy khoan ngang cnc

Những dòng máy khoan nằm được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Máy khoan nằm là sự lựa chọn của các nhà sản xuất muốn giảm lao động, tiết kiệm chi phí và hạn chế phụ thuộc vào tay nghề thợ trong quá trình chế biến gỗ. Với tiêu chí nhanh gọn, tiện lợi, chính xác và hiệu quả, máy khoan nằm đã trở thành lựa chọn…

Máy ép nguội 60T

Những dòng máy ép gỗ nào được dùng nhiều nhất hiện nay?

Máy ép gỗ là một trong những thiết bị không thể thiếu trong quá trình sản xuất nội thất và đồ mỹ nghệ. Trong thời đại công nghiệp hóa và hiện đại hóa ngày nay, sự phát triển của công nghệ đã làm cho máy ép gỗ trở nên ngày càng thông minh và hiệu…

Đăng ký nhận những tin tức mới nhất về thông tin sản phẩm dịch vụ

0976 210 384