Tìm hiểu về viên nén mùn cưa

Viên nén mùn cưa hay còn gọi là viên gỗ nén là được làm các phế phẩm sinh học có nguồn góc tự nhiên như gỗ, vỏ cây,thân ngô… là năng lượng tái tạo.Chúng đã được sử dụng rộng rãi trên thới giới ngày nay, quá trình sản xuất hiện đại các nguyên liệu trên được ép thành các viên gỗ cứng và đồng dạng tạo thành hình viên nén có bề mặt láng bóng.

Viên nén mùn cưa là một khái niệm mới được biết đến là thành phẩm sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Để hiểu về viên nén mùn cưa và những công dụng tuyệt vời mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi

Viên nén mùn cưa là gì?

Viên nén mùn cưa hiện nay đang là sản phẩm sinh học được nhiều người ưa chuộng và ứng dụng phổ biến.

Nguồn gốc của viên nén này là từ các nguyên liệu tự nhiên như:

 • Mùn cưa trong tinh chế, xẻ gỗ hoặc mùn cưa từ tre nứa
 • Dăm bào, dăm gỗ, đầu mẫu gỗ vụn
 • Thân cây ngô
 • Các cành cây nhỏ
 • Những miếng gỗ đã được loại bỏ

Thông qua quy trình sản xuất hiên đại theo dây chuyền các loại nguyên liệu sinh học này được ép thành các viên gỗ, nhỏ, cứng,đồng nhất về kích cỡ. Nó là nguồn phế phẩm cho nông nghiệp và các ngành công nghiệp.

Đặc điểm viên nén mùn cưa

Viên nén mùn cưa được bán trên thị trường hiện nay có những đặc điểm cơ bản như sau

 • Đường kính mỗi viên nén dao động từ 6 – 12mm tùy theo từng dây chuyền sản xuất.
 • Chiều dài mỗi viên nén dao động từ 10 – 50mm.
 • Độ ẩm viên nén dưới khoảng 8 độ C, độ tro nhỏ hơn 1,5%, nhiệt lượng tối thiểu đạt khoảng 4600 kcal/kg.
 • Năng lượng tỏa ra của viên nén mùn cưa được ước chừng: 1 tấn viên nén mùn cưa = 454,25 lít dầu = 453 m3 gas = 4,755kWh điện.
Viên nén mùn cưa có rất nhiều ưu điểm và được dùng rộng rãi

Viên nén mùn cưa sở hữu nhiều ưu điểm

Nhờ các đặc điểm như độ ẩm thấp và độ tro thấp cộng với nhiệt lượng tỏa ra cao mà hiệu suất sử dụng của viên nén mùn cưa rất cao, an toàn cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, sử dụng vật liệu này còn hạn chế tối đa các vấn đề về xử lý chất thải, giảm ô nhiễm môi trường.

Quy trình sản xuất viên nén mùn cưa

Bước 1: Chuẩn bị và nghiền nhỏ nguyên liệu

 • Các nguyên liệu làm ra viên nén mùn cưa có thể là mùn cưa xẻ gỗ, mùn cưa từ dăm bào hoặc tre nứa,…
 • Sàng lọc mùn cưa, chỉ lấy nguyên liệu có kích thước lớn hơn hoặc bằng 5mm để đảm bảo kích thước thành phẩm đồng đều và đẹp mắt hơn đồng thời cũng dễ xử lý tạp chất.

Bước 2: Tạo độ ẩm thích hợp

 • Theo nghiên cứu, độ ẩm thích hợp nhất cho nguyên liệu mùn cưa chỉ ở khoảng 10 – 14%.
 • Các nguyên liệu ở dạng tươi sẽ có độ ẩm cao hơn nên cần đưa lên băng tải vào hệ thống sấy để làm giảm độ ẩm đến mức thích hợp nhất.

Bước 3: Tạo hình

 • Sau khi được sấy đến độ ẩm thích hợp, nguyên liệu mùn cưa sẽ tiếp tục được đưa vào băng tải vào hệ thống nén để tạo hình.
 • Nguyên liệu sẽ được nén ở áp suất cao cho ra thành phẩm là các viên nén mùn cưa cứng, đồng đều, không cần thêm chất phụ gia hay hóa chất độc hại nào khác.

Bước 4: Làm mát và đóng gói thành phẩm

 • Các viên nén thành hình được đưa ra khỏi máy nén đi đến hệ thống làm mát bằng các băng tải làm giảm nhiệt độ của viên nén.
 • Mục đích của bước này là giúp các viên nén thêm cứng hơn, không hồi ẩm, tăng hiệu suất khi sử dụng.
 • Cuối cùng, các viên nén mùn cưa được đưa vào phễu của máy đóng gói rồi đóng kín bằng bao, tùy theo nhu cầu mà khách hàng có thể chọn các gói có trọng lượng khác nhau.
Viên nén mùn cưa sản xuất theo dây chuyền

Công dụng tuyệt vời của viên nén mùn cưa trong đời sống

Từ các ưu điểm nổi bật, viên nén mùn cưa cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống bao gồm:

 • Dùng lót chuồng trại cho gà, lợn, dê nuôi theo công nghệ mới.
 • Dùng trong các thiết bị sưởi ấm như lò sưởi thay thế than đá, máy sưởi điện vẫn đảm bảo nhiệt lượng còn an toàn sức khỏe con người.
 • Dùng trong thiết bị đốt công nghiệp, dân dụng như các hệ thống chế biến thực phẩm, bếp ăn công nghiệp, hệ thống xông hơi, bình nước nóng các khu chung cư, hệ thống sấy thức ăn gia súc, hệ thống thanh trùng tiệt trùng trong nhà máy thực phẩm, đồ uống,…
 • Với nhiều lợi ích của viên nén mùn cưa, có thể thấy vai trò của chúng cực kì quan trọng trong việc thay thế nguyên liệu hóa thạch. Việc sử dụng chúng nhằm hạn chế việc sử dụng gỗ làm chất đốt, góp phần bảo vệ rừng.
Viên nén mùn cưa có thể sử dụng làm chất đốt

Hiệu quả kinh tế

Viên nén gỗ là một trong số các chất đốt công nghiệp có tỷ trọng cao và được sản xuất dưới hàm lượng ẩm thấp ( dưới 10 %) cho phép chúng đốt cháy với hiệu quả cao. Tỷ số nén cao cũng giúp chúng ta lưu trữ và vận chuyển chúng đi xa một cách dễ dàng. Giá thành điện năng thu được từ các nhà máy sử dụng viên nén gần như tương đương với các nhà máy sử dụng than, dầu, và khí gas.

Nói tóm lại, so với nhiều loại than và chất đốt khác thì sử dụng viên nén mùn cưa giảm đến một nửa chi phí và đạt hiệu quả cao. Hiện nay, sản phẩm này cũng đã được bán khá rộng rãi trên thị trường nên thật dễ dàng để có thể mua dùng thử nhé.


Bài viết khác

Giải thích về máy CNC và ứng dụng trong công nghiệp hiện đại

Giải thích về máy CNC và ứng dụng trong công nghiệp hiện đại

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng của chúng ta, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của máy tính và tự động hóa trong việc nâng cao hiệu suất sản xuất và chất lượng sản phẩm. Trong lĩnh vực gia công cơ khí, một công nghệ đã tạo ra một sự…

Dây chuyền sản xuất viên nén gỗ

Dây chuyền sản xuất viên nén gỗ có giá bao nhiêu?

Trên khắp thế giới, ngày càng có sự quan tâm và nhận thức tăng về việc bảo vệ môi trường và sử dụng tài nguyên tự nhiên một cách bền vững. Trong tình hình đó, các giải pháp tiên tiến và thân thiện với môi trường trong ngành công nghiệp sản xuất đang trở thành…

Phụ kiện máy cưa bàn trượt

Các phụ kiện không thể thiếu cho máy cưa bàn trượt

Máy cưa bàn trượt là một thiết bị chuyên dụng được sử dụng để cắt các vật liệu gỗ công nghiệp như MDF, MFC, HDF, Okal và thậm chí cả việc xẻ rãnh. Với những tính năng vượt trội và khả năng vận hành dễ dàng, máy cưa bàn trượt đã giành được sự tin…

Sơ đồ điều khiển máy CNC

Điều khiển và Định vị trong Hệ thống Máy CNC – Sơ đồ và Các thành phần chính

Bước vào một phòng máy rộng lớn, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn hút bởi khung cảnh kỳ diệu trước mắt. Trên một chiếc máy CNC khổng lồ, những đường cắt cắt ngang và đường cắt dọc được thực hiện một cách chính xác và mạnh mẽ, tạo ra những tác phẩm chính xác…

Thư mời tham dự triễn lãm FIFA WOOD Việt Nam 2023

Triển lãm BIFA WOOD VIỆT NAM 2023 – Hội chợ máy và nguyên liệu gỗ quốc tế Bình Dương

Triển lãm BIFA WOOD VIỆT NAM 2023 – Hội chợ máy và nguyên liệu gỗ quốc tế Bình Dương là sự kiện quan trọng được tổ chức hàng năm trong ngành công nghiệp gỗ Việt Nam. Sự kiện thu hút hàng nghìn doanh nghiệp trong và ngoài nước, cung cấp một nền tảng để kết…

Hướng dẫn chế tạo máy CNC

Hướng dẫn chế tạo máy CNC – Một số linh kiện cần thiết

Khi nhìn vào thế giới công nghệ ngày nay, chúng ta không thể không ngạc nhiên trước những cải tiến đáng kinh ngạc mà con người đã đạt được. Công nghệ CNC (Computer Numerical Control) chẳng hạn, đã trở thành một trong những phát minh tuyệt vời nhất của thời đại này. Với khả năng…

Đăng ký nhận những tin tức mới nhất về thông tin sản phẩm dịch vụ

0976.210.384