HOTLINE TƯ VẤN
0976.210.384
Chinese (Simplified)EnglishVietnamese

Các dòng máy CNC thay dao tự động và những hiểu biết cơ bản

Thay dao tự động là một trong những công nghệ mang tính đột phá của các máy CNC hiện đại. Công nghệ này giúp cho quá trình sản xuất đạt năng suất cao hơn, thao tác dễ dàng hơn với các sản phẩm có yêu cầu cao – phức tạp về mặt chi tiết như: đồ nội thất cổ điển, hoặc nội thất tân cổ điển.

Thông thường, trên đài thay dao tự động sẽ được lắp sẵn từ 4 – 12 dao với các chức năng cắt khác nhau. Khi chương trình gọi đến đầu dao nào, thì đầu dao đó sẽ được tự động kẹp vào đầu spindle.

Ở thị trường Việt Nam hiện nay, có thể chia dòng máy thay dao tự động thành 4 loại khác nhau dựa trên việc đính kèm các tính năng khác nhau bao gồm:

  • Máy thay dao tự động có đầu lên xuống độc lập
  • Máy thay dao tự động có đầu khoan và không có đầu khoan
  • Máy thay dao tự động có bộ cấp nhả phôi tự động
  • Máy thay dao tự đông kết hợp với hệ thống in – dán nhãn tự động.

Máy thay dao tự động có đầu lên xuống độc lập

Dòng máy thay dao tự động có đầu lên xuống độc lập được tạm chia thành 2 loại như sau:

Máy thay dao tự động có đầu spindle độc lập (máy khắc đa quy trình)

Hay còn gọi là máy thay dao bằng xylanh. Cấu tạo của máy thường sẽ có từ 2 – 4 spindle độc lập. Mỗi spindle kẹp 1 mũi khác nhau.

Trong quá trình vận hành, chương trình gọi đến mũi dao nào thì đầu spindle tương ứng với mũi dao đó sẽ được xylanh đẩy xuống, thực hiện quá trình cắt.

  • Ưu điểm: Tốc độ thay dao nhanh, vận hành đơn giản, chi phí đầu tư máy thấp
  • Nhược điểm: Hạn chế số dao cụ có thể lắp được, ví dụ với máy có 2 đầu spindle độc lập – chỉ lắp được tối đa 2 dao.
Cận cảnh 4 đầu spindle của máy CNC có tích hợp thay dao tự động

Máy thay dao tự động dùng Spindle ATC hay còn gọi là trung tâm chế biến gỗ ATC

Loại máy này sử dụng 1 đầu spindle duy nhất kết hợp với đài dao quay (ụ dao) – kiểu casual, hoặc đài dao thẳng – kiểu linear. Trên đài dao lắp sẵn từ 4 – 16 dao. Chương trình dùng đến dao nào, thì dao đó sẽ tự động kẹp vào đầu spindle

  • Ưu điểm: Sử dụng 1 đầu spindle duy nhất, tiết kiệm không gian. Công suất Spindle thường lớn (9KW) nên khả năng cắt rất tốt. Khả năng thay đổi dao cụ linh hoạt, lên đến 12 – 16 dao. Đồng nghĩa với việc sẽ gia công được những sẩn phẩm phức tạp, đòi hỏi nhiều dao cụ một lúc. Hoàn toàn có thể thay thế được máy có đầu khoan 9 mũi
  • Nhược điểm: Chi phí tương đối cao, thời gian thay đổi dao diễn ra lâu hơn. Đặc biệt, đối với những máy bố trí đài dao cố định so với đầu Spindle.
Máy CNC thay dao tự động có một trục Spindle kết hợp đài dao quay (Ụ dao)

Máy thay dao tự động có đầu khoan và không có đầu khoan

  • Chức năng của đầu khoan:

Thông thường máy sẽ được trang bị đầu khoan 9 mũi. Với 9 mũi này khách hàng có thể lắp đồng thời 9 loại mũi khoan khác nhau. Trong 1 lần gia công, nếu chi tiết cần đến mũi khoan nào, mũi khoan đó sẽ được đẩy xuống, thực hiện động tác khoan.

Với 9 mũi khoan, đồng nghĩa 1 sản phẩm có 9 lỗ khoan khác nhau cũng vẫn chỉ cần 1 lần gia công. Đặc biệt thời gian để thay đổi các mũi khoan là rất nhanh, chỉ một vài giây, khắc hẳn so với việc thay mũi theo kiểu đài dao ATC.

  • Khi nào cần máy có trang bị đầu khoan:

Đầu khoan 9 mũi có thể được kết hợp với 2 đầu spindle cắt độc lập hoặc 1 đầu thay dao tự động ATC 9KW

Máy thay dao tự động kết hợp bộ cấp nhả phôi tự động

Bộ cấp nhả phôi tự động rất hữu dụng đối với những cơ sở sản xuất, công ty muốn tự động hóa hoàn toàn, tiết kiệm nhân công vận hành.

Tác dụng của bộ cấp phôi: Người vận hành sẽ xếp chồng các tâm phôi cần cắt vào bộ cấp phôi tự động.

Trong quá trình cắt hàng loạt, máy sẽ lần lượt lấy các tấm phôi ở bộ cấp phôi đưa vào máy.

Bộ cấp phôi sẽ nâng dần chồng phôi để đảm bảo chiều cao phù hợp cho máy CNC đưa phôi vào.

Nếu tấm phôi cần cắt nặng, thường phải cần đến 2 người, thì bộ cấp phôi tự động sẽ thay thế hoàn toàn công nhân vận hành.

Tương tự với bộ cấp phôi, bộ nhả phôi sẽ là nơi tập hợp các sản phẩm đã hoàn thành sau quá trình cắt, nó là 1 phần không tách rời của bộ cấp phôi tự động. Người vận hành sẽ dễ dàng lấy sản phẩm ra, không làm gián đoạn quá trình máy hoạt động. Vì nếu không có bộ nhả phôi này, máy phải dừng lại sau đó mới lấy sản phẩm ra được

Hệ thống in – dán nhãn tự động

Đối với mô hình xưởng sản xuất hàng loạt, để tiết kiệm thời gian và tránh nhầm lẫn, các tấm phôi sẽ được đánh dấu sẵn trên phần mềm thiết kế.

Thay vì đánh dấu bằng tay, bộ in dán nhãn được thiết kế để tự động in và dãn những nhãn đánh dấu này một cách tự động, trước khi phôi được đưa vào cắt.

Máy dán nhãn thường được lắp trước kết hợp cùng với bộ cấp phôi tự động trong hệ thống CNC tự động.

Nguồn: Sưu tập Internet

Mọi chi tiết xin liên hệ

* Miền Bắc: Khu Duy Thịnh- Đường 419 – Khu CN Bình Phú- Huyện Thạch Thất-Tp Hà Nội – Email: Longphatcnchanoi@gmail.com – Điện Thoại: 0243.204.5506-0968.632.062

* Miền Nam: Thửa đất số 550, Tờ bản đồ số 48, KP.Khánh Vân, P.Khánh Bình, Tx.Tân Uyên, T.Bình Dương – Email: longphatcncbinhduong122@gmail.com – Điện thoại: 0274.369.6138

* Văn Phòng Đại Diện: 23D Nguyên Hồng, Phường 1, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh – Mobie: 0962.674.374/ 0979 794 061


Bài viết khác

bao-gia-may-ep-goc

Thông số kỹ thuật và báo giá máy ép góc tại Long Phát CNC

Máy ép góc là một trong những thiết bị cơ khí quan trọng trong các nhà máy sản xuất đồ gỗ, đồ nội thất và các sản phẩm gỗ khác. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy ép góc với đa dạng về chủng loại, kích thước và báo giá máy ép…

top-cac-may-cua-rong-pho-bien

TOP 5 các loại máy cưa rong phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Máy cưa rong gỗ là một trong những thiết bị không thể thiếu của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gỗ. Với vai trò trợ thủ đắc lực, máy cưa rong giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả sản xuất, góp phần nâng cao năng suất cho các công…

Báo giá máy dán cạnh gỗ công nghiệp chi tiết nhất tại Long Phát CNC

Máy dán cạnh gỗ công nghiệp đã trở thành một thiết bị cần thiết cho lĩnh vực sản xuất gỗ và trang trí nhà cửa từ rất lâu. Tuy nhiên, thông tin cũng như báo giá máy dán cạnh gỗ công nghiệp cũng không quá rõ ràng. Nếu bạn đang dự định mua một chiếc…

Đăng ký nhận những tin tức mới nhất về thông tin sản phẩm dịch vụ

0976.210.384