Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng và cách chỉnh máy bào 4 mặt gỗ hiệu quả

Cách chỉnh máy bào 4 mặt để vận hành và sử dụng một cách trơn tru, an toàn và hiệu quả thì không thể bỏ qua những nguyên tắc an toàn và sự hướng dẫn cách chỉnh máy bào 4 mặt. Bởi đây là những yếu tố quyết định đến quá trình vận hành máy lâu dài và mang đến hiệu quả như mong đợi hay không. Muốn sử dụng máy bào 4 mặt tự động đúng cách, mang đến năng suất cao không thể bỏ qua bài viết chi tiết dưới đây.

Máy bào 4 mặt

Máy bào 4 mặt thực hiện những công việc gì?

Máy bào 4 mặt gỗ sẽ thực hiện những công việc quan trọng nhất. Trong quá trình sản xuất và chế biến gỗ, công đoạn làm nhẵn mịn bề mặt gỗ được coi là công đoạn đóng vai trò quan trọng nhất, bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng của sản phẩm, đòi hỏi cần phải dùng đến máy bào gỗ chuyên dụng.

Máy bào 4 mặt tự động được xem như là một siêu phẩm bào mặt gỗ tự động, những loại máy bào cao cấp kiểu mới này mới có thể bào nhẵn, mịn tất cả các mặt gỗ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Máy bào 4 mặt cũng cho phép điều chỉnh vị trí máy bằng kỹ thuật số và điều chỉnh lượng phôi bằng những nút nhấn thông qua hệ thống bảng điều khiển tự động.

Cấu tạo máy bào 4 mặt

Máy 4 mặt gỗ về cơ bản được thiết kế cũng tương đối đơn giản. Với các chi tiết bộ phận được thiết kế liên kết với nhau một cách hợp lí và chặt chẽ. 

Máy bào bốn mặt tốc độ cao
Máy bào bốn mặt tốc độ cao

Máy bào gỗ 4 mặt có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 • Trục gồm có trục dao trên và dưới, trục cuốn phôi tình và phôi tinh,…
 • Sử dụng 2 loại dao chính là dao bào xoắn được thiết kế chuẩn và dao bào thẳng
 • Hệ thống băng tải, con lăn làm nhiệm vụ đưa phôi, giúp máy di chuyển dễ dàng và vận hành trơn tru.
 • Bàn gá phôi
 • Cơ cấu thay đổi chiều sâu cắt
 • Truyền động vít me, bulong và đai ốc
 • Bôi trơn tự động cung cấp cấp dầu cho xích kẹp phôi để đảm bảo thiết bị máy vận hành ổn định, tránh gặp các vấn đề do quá trình bôi trơn bằng tay.
 • Bộ dây curoa có tác dụng làm lá chắn bảo vệ, có thể tháo rời hoàn toàn, đảm bảo việc điều chỉnh dây đai thuận tiện. Hơn nữa, dây curoa còn giúp cho máy hoạt động hiệu quả hơn. Những loại dây curoa chịu nhiệt, chịu dầu tốt là những loại dây thường được lựa chọn cho máy bào gỗ 4 mặt này.

Ưu điểm máy bào 4 mặt gỗ

Máy bào 4 mặt có rất nhiều ưu điểm nổi bật nên được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn để sử dụng trong quá trình sản xuất. 

Những ưu điểm nổi bật của máy bào 4 mặt gỗ:

 • Có cấu tạo chắc chắn, thiết kế không quá phức tạp, kích thước cũng nhỏ gọn nên có tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm diện tích
 • Áp dụng công nghệ CNC tự động, lập trình sẵn các quy cách dao, những mẫu phôi trên màn hình máy tính.
 • Cho phép điều chỉnh bằng nút từ máy tính và bảng điều khiển tự động, dễ dàng thay đổi mẫu sản phẩm chỉ cần 1 lần ấn, mang đến tính ứng dụng tiện lợi cao.
 • Máy chịu được tác động và dao động của trục tốt
 • Có thể làm nhẵn , mịn cùng lúc cả 4 mặt gỗ
 • Máy có thể thay dao tiện lợi: trục dao dưới của máy bào cho phép kéo ra dễ dàng và thay trục nhanh chóng. Trục lưỡi bào ráp được gắn với lưỡi bào tiêu chuẩn, Mỗi trục đều có thể mang theo 4 lưỡi dao bào thẳng.
 • Giá thành của máy bào 4 mặt 5 trục không quá đắc, nằm ở mức phải phù hợp với tất cả doanh nghiệp.

Hướng dẫn cách chỉnh máy bào 4 mặt 

Cách chỉnh máy bào 4 mặt cũng không quá khó khăn. Chỉ cần hiểu được các chức năng mỗi bộ phận đồng thời cần có tài liệu hoặc người hướng dẫn qua là đã có thể sử dụng được. Khâu canh chỉnh máy bào 4 mặt 5 trục với phôi gỗ được xem là quan trọng nhất, những khâu còn lại đều đã được tự động.

Máy bào bốn mặt tốc độ cao
Cách chỉnh máy bào 4 mặt

Trước tiên cần phải xác định xem sử dụng loại dao bào thẳng hay định hình. Điều chỉnh sao cho dao di chuyển lên xuống phù hợp với phôi mẫu. Trên mỗi trục dao có một bảng điều khiển và thông số kỹ thuật tương ứng vì vậy chỉ cần quay tay quay về đúng số kỹ thuật. Khóa bộ trục dao để cố định xong rồi vận hành.

Tương tự như các loại máy chế biến gỗ khác, khi sử dụng máy bào bốn mặt, cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc đảm bảo an toàn. Những yếu tố cơ bản phải được bảo đảm như chuẩn bị đồ bảo hộ đầy đủ. mang thiết bị tai nghe chống ồn, các thiết bị nguồn điện đảm bảo ổn định, không được để bất cứ vật dụng cản trở nào xung quanh máy.

Khi sử dụng máy bào 4 mặt cần chú ý đến an toàn lao động

Máy bào 4 mặt trong quá trình hoạt động, người điều khiển nên giữ khoảng cách nhất định. Ngoài ra, khi máy đang bào không được nhìn trực tiếp để tránh trường hợp bị mảnh gỗ văng vào mắt. Khi đang vận hành mà phôi bị kẹt trong máy, không được lấy tay gỡ phôi ra mà phải tắt máy hoàn toàn mới được xử lý.

Sau khi máy hoạt động xong, tiến hành vệ sinh sạch sẽ cho máy, lưỡi bào và khu vực xung quanh máy. Các hệ thống và công tắc đều đã được đảm bảo ngắt kết nối. Để vị trí máy ở khu vực riêng, không gần nơi có lửa để hạn chế trường hợp bắt lửa, bốc cháy.

Máy bào bốn mặt gỗ được dùng trong quá trình xử lý bề mặt gỗ ban đầu. Đây là công đoạn rất quan trọng, quyết định đến vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cho sản phẩm sau khi hoàn thành. Do đó, việc lựa chọn loại máy bào chuyên dụng, chất lượng tốt là việc làm rất cần thiết.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến gỗ, Long Phát có đa dạng các dòng máy chuyên chế biến gỗ, đặc biệt là máy bào 4 mặt để cho doanh nghiệp lựa chọn. Hãy sở hữu ngay sản phẩm mới nhất, giá tốt nhất tại website của chúng tôi.

Máy bào 4 mặt mang lại lợi ích gì trong gia công gỗ?

Máy bào 4 mặt gỗ là một loại máy móc có nhiều ứng dụng và mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong quá trình gia công gỗ. 

Những lợi ích chính của máy bào 4 mặt trong gia công gỗ:

 • Tiết kiệm thời gian và lao động: So với việc sử dụng nhiều máy bào đơn lẻ, máy bào 4 mặt giúp giảm thời gian gia công và lao động. Người làm nghề có thể xử lý một lượng lớn gỗ một cách hiệu quả hơn.
 • Chất lượng bề mặt cải thiện: Máy bào 4 mặt có khả năng chế biến gỗ từ bốn hướng khác nhau, giúp tạo ra bề mặt gỗ mịn màng và đồng đều. Điều này làm tăng khả năng thẩm mỹ và giảm sự cần thiết phải thực hiện các công đoạn bảo dưỡng bề mặt sau đó.
 • Tăng năng suất: Bằng cách làm việc trên nhiều mặt của tấm gỗ cùng một lúc, máy bào 4 mặt giúp tăng năng suất của quá trình sản xuất.
 • Đa dạng hóa sản phẩm: Máy bào 4 mặt cho phép người làm nghề tạo ra các sản phẩm gỗ với các kết cấu và hình dáng khác nhau, làm đa dạng và phong phú hơn.
 • Kiểm soát chất lượng tốt hơn: Máy bào 4 mặt giúp kiểm soát chất lượng của sản phẩm gỗ bằng cách loại bỏ những khuyết điểm trên bề mặt.
 • Chính xác kích thước: Máy bào 4 mặt giúp đảm bảo kích thước chính xác của sản phẩm gỗ, từ đó cải thiện độ chính xác và đồng đều trong quy trình sản xuất.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng gỗ bào?

Khi sử dụng máy bào 4 mặt gỗ cần chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng gỗ bào. Để mặt gỗ bào được nhẵn mịn, đảm bảo theo yêu cầu ngoài việc lựa chọn đúng máy bào ra còn phải dựa vào những yếu tố khác.

Máy bào 4 mặt tốc độ cao
Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng gỗ bào

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng gỗ bào như:

 • Chất liệu gỗ: cần phải biết được đó là loại gỗ gì, có nhiệt độ, độ ẩm và kích thước như thế nào.
 • Độ dày phôi phải được đảm bảo đúng kích thước trong quá trình cắt gọt
 • Cần quan sát chiều quay của dao bào và chiều đẩy phôi vào
 • Kiểm tra thông số kỹ thuật của các góc phôi trước khi bắt đầu bào. Bao gồm góc trước,sau và mái.
 • Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt bào gỗ đó là đường kính trục dao. Đồng thời tốc độ cắt và đẩy phôi phải nhịp nhàng với nhau.

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng gỗ bào. HI vọng thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm kiến thức để vận hành máy bào 4 mặt hiệu quả hơn.

Những lỗi thường gặp và cách khắc phục của máy bào 4 mặt:

Máy bào 4 mặt gỗ sau quá trình vận hành lâu dài cũng sẽ xuất hiện một số lỗi. Tuy nhiên những lỗi này đa phần do sơ sót, không cẩn thận quan sát và kiểm tra máy thường xuyên.

Những lỗi và cách khắc phục của máy bào 4 mặt:

 • Dao ăn phôi quá dày: Nguyên nhân do máy bào đã làm việc quá tải. Rulo đè phôi do canh chỉnh sai thông số hoặc rơle nhiệt bị nhảy. Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này hãy cho máy hoạt động đúng công suất, vệ sinh sạch sẽ. Cần canh chỉnh lại rulo đúng với độ dày phôi và công suất giảm xuống để rơle ổn định lại.
 • Dao ăn không đều, bề mặt phôi bị cháy: Nguyên nhân là lưỡi dao bào không được bén, lưỡi và trục dao không được lắp đặt chắc chắn. Quy cách lưỡi dao, trục dao không phù hợp. Vệ sinh lưỡi và trục dao bào không sạch. Bàn làm việc và bánh lăn cuốn phôi không được vệ sinh. Cách khắc phục: Mài dao hoặc thay mới, các mối nối lưỡi và trục dao bào được vặn, chỉnh lại. Thay thế quy cách phù hợp, tháo lưỡi và trục dao để vệ sinh. Dừng máy và làm sạch các bộ phận.
 • Bàn máy bị rung chuyển khi vận hành: Nguyên nhân có thể là các ốc, vít,..được lắp đặt trong động cơ bị lỏng, vị trí đặt máy không bằng phẳng. Nguồn điện cung cấp không ổn định. Lưỡi dao, trục dao bào hoặc rulo có thể đã bị hỏng. Cách khắc phục: Siết chặt các chi tiết, di chuyển đến vị trí mới hoặc canh chỉnh lại bề mặt chỗ đặt máy. Tìm nguồn điện mới để cắm máy. Tìm và thay thế cái mới
 • Tốc độ cuốn phôi chậm: Nguyên nhân có thể do dây curoa bị dãn, hỏng, không bôi trơn trục dao, con lăn cuốn phôi, rulo hoặc nhớt bị cạn. Cách khắc phục: Thay dây curoa mới, bôi mỡ bò cho các bộ phận. Luôn đảm bảo cung cấp nhớt đầy đủ cho toàn hệ thống vận hành của máy.

Trên đây là những lỗi thường gặp và cách chỉnh máy bào 4 mặt. Với những kiến thức trong bài viết này hi vọng sẽ giúp doanh nghiệp vận hành máy hiệu quả hơn trong quá trình sản xuất.

Để sở hữu máy bào 4 mặt chất lượng, đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt hãy đến ngay với Công ty Long Phát CNC. Với nhiều năm kinh nghiệm, luôn tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu, sở hữu đa dạng những dòng máy cao cấp hiện đại để doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn.


Bài viết khác

Máy khoan ngang

Ứng dụng máy khoan ngang gỗ công nghiệp trong ngành sản xuất nội thất

Máy khoan ngang gỗ công nghiệp phổ biến trong các dây chuyền sản xuất nội thất gỗ hiện đại. Với khả năng tự động hóa các thao tác giúp tối ưu hóa năng suất, tiết kiệm tối đa nguồn nhân lực. Áp dụng công nghệ 4.0 là đưa xưởng – doanh nghiệp lên một vị…

Máy khoan ngang cnc

Top 5+ loại máy khoan CNC nên đầu tư trong xưởng sản xuất

Máy khoan CNC là một phần không thể thiếu trong các xưởng sản xuất nội thất gỗ hiện đại. Việc đầu tư vào các thiết bị công nghệ này không chỉ đơn giản là việc mua sắm, mà còn là một bước tiến quan trọng để cải thiện quy trình sản xuất và nâng cao…

Máy khoan ngang

Top 4 dòng máy khoan ngang CNC được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Dòng máy khoan ngang CNC trong ngành sản xuất chế biến gỗ là một trong những thiết bị sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. CNC (Computer Numerical Control) là viết tắt của “điều khiển số bằng máy tính”, cho thấy sự tiên tiến và tối ưu hóa trong quá trình sản xuất….

Máy khoan ngang cnc

Những dòng máy khoan nằm được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Máy khoan nằm là sự lựa chọn của các nhà sản xuất muốn giảm lao động, tiết kiệm chi phí và hạn chế phụ thuộc vào tay nghề thợ trong quá trình chế biến gỗ. Với tiêu chí nhanh gọn, tiện lợi, chính xác và hiệu quả, máy khoan nằm đã trở thành lựa chọn…

Máy ép nguội 60T

Những dòng máy ép gỗ nào được dùng nhiều nhất hiện nay?

Máy ép gỗ là một trong những thiết bị không thể thiếu trong quá trình sản xuất nội thất và đồ mỹ nghệ. Trong thời đại công nghiệp hóa và hiện đại hóa ngày nay, sự phát triển của công nghệ đã làm cho máy ép gỗ trở nên ngày càng thông minh và hiệu…

Đăng ký nhận những tin tức mới nhất về thông tin sản phẩm dịch vụ

0976 210 384