HOTLINE TƯ VẤN
0976.210.384
Chinese (Simplified)EnglishVietnamese

TOP 10 Các loại gỗ trong nội thất được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Có hàng trăm loại gỗ tự nhiên được dùng để thi nội thất, tuy nhiên chỉ có một vài các loại gỗ trong nội thất được sử dụng khá phổ biến hiện nay ví dụ như: Lim, hương, óc chó, pơ mu, xoan đào,… Trong đó còn có một số loại gỗ quý hiếm có giá trị, đắt tiền và thường rất dễ bị làm giả.

Chính vì vậy, trong bài viết này, Long Phát sẽ chia sẻ đến các bạn đặc điểm TOP 10 các loại gỗ trong nội thất được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hi vọng sẽ giúp bạn có thể nhận biết và lựa chọn được chất liệu gỗ phù hợp nhất để thi công cho ngôi nhà mình.

Gỗ Hương

go-huong-co-mui-de-chiu
Gỗ hương là một trong các loại gỗ trong nội thất được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Gỗ hương là một trong các loại gỗ trong nội thất được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Là loại gỗ quý, có mùi thơm dễ chịu trong quá trình sử dụng. Gỗ thông thường sẽ có màu nâu hồng khi được đưa vào sử dụng, gỗ có vân đẹp, thớ gỗ lại rất nhỏ. Đặc tính của gỗ Hương là rất cứng, rắn và chắc. Cầm thanh gỗ Hương ta có thể cảm thấy thanh gỗ rất khô và cứng cáp chắc và nặng, khi ngửi có mùi thơm đặc biệt rất dễ chịu.

Một cách nữa để nhận biết gỗ Hương chính là ngâm vào nước. Bởi vì khi ngâm gỗ Hương vào nước thì nước ngâm sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu xanh của nước chè.

Gỗ Mun

Là loại gỗ nặng với các thớ gỗ rất mịn, có màu đen tuyền hoặc màu đen sọc trắng, khi dùng loại gỗ này lâu sẽ bong như sừng. Thường được dùng để đóng bàn ghế, thiết kế tạc tượng, điêu khắc tranh vẽ. Khi gỗ ướt thì mềm thì rất dễ xử lý, gia công, nhưng khi khô thì cực kì cứng.

Gỗ Gụ

go-gu-khong-bi-moi-mot
Gỗ gụ có thớ thẳng, vân đẹp, mịn, màu vàng trắng

Đây cũng là một trong các loại gỗ trong nội thất được sử dụng nhiều nhất. Gỗ gụ quý, bền, dễ đánh bóng, không bị mối mọt cũng như ít bị cong vênh. Được sử dụng để thiết kế nội thất, thi công các sản phẩm gỗ quý và đóng hàng mộc. Gỗ gụ có thớ thẳng, vân đẹp, mịn, màu vàng trắng nếu để lâu sẽ chuyển thành màu nâu sẫm rồi chuyển thành màu cánh gián, lâu năm sẽ có đen như sừng.

Gỗ Sưa

Hay còn gọi là trắc thối (quả có mùi thối) hoặc là huê mộc vàng, huỳnh đàn. Có ba loại gỗ sưa chính bao gồm: sưa trắng, sưa đỏ và sưa đen. Gỗ sưa trắng có giá trị thấp nhất, sau đó là Sưa đỏ, và cuối cùng là Sưa màu đen còn được gọi là tuyệt gỗ. Loài gỗ này rất hiếm, là vật liệu chính cho nội thất gỗ quý.

Gỗ Sưa có màu đỏ, màu vàng và vân rất đẹp. Đặc tính của chúng là vừa cứng lại vừa dẻo, chịu được mưa nắng, có mùi thơm mát thoang thoảng hương trầm, khi đốt tàn sẽ có màu trắng đục. Gỗ màu đỏ giống màu của bã trầu, gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ là có thể dễ dàng thấy màu lại sáng đỏ.

Gỗ Trắc

go-trac-co-tho-go-min
Gỗ trắc rất bền và hầu như không bị mối mọt, cong vênh

Gỗ trắc cũng là một trong các loại gỗ trong nội thất được nhiều người biết đến. Với đặc tính rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng. Gỗ trắc rất bền và hầu như không bị mối mọt, cong vênh. Thường được sử dụng để đóng bàn ghế, giường tủ cao cấp, tạc tượng và điêu khắc tranh. Khi quay giấy ráp vào bề mặt gỗ thì rất bóng bởi trong gỗ đã có sẵn tinh dầu.

Gỗ thông

Trong các loại gỗ trong nội thất, gỗ cây thông trắng được sử dụng nhiều hơn cả vì vân rất đẹp, có tâm màu nâu đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng hơi vàng nâu, chứa nhiều mắt lớn, mắt nhỏ, dễ hút ẩm. Gỗ thông được sử dụng rất nhiều để làm ghế sofa, đặc biệt là phần khung bởi đặc điểm tốt như có dầu thông, giúp chống mối mọt hiệu quả. Đặc biệt loại dầu này còn loại bỏ được mối mọt khi sử dụng.

Tuy nhiên gỗ thông không thể sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp được. Chính vì vậy khi sản xuất cần có thợ tay nghề cao để ước lượng được độ cong vênh cũng như kích tấc cho hợp lí để loại trừ được nhược điểm của loại gỗ này khi dùng để thi công.

Gỗ Xoan Đào

go-xoan-dao-voi-van-go-tu-nhien
Gỗ xoan đào thường có màu vàng, hồng đào, nâu cánh gián

Gỗ xoan đào thường có màu vàng, hồng đào, nâu cánh gián, vân gỗ tự nhiên đẹp mắt, mang lại cảm giác ấm áp và sang trọng cho người sử dụng với những gam màu nóng. Gỗ xoan đào thường được sử dụng để làm ghế sofa bởi nguồn nguyên liệu dồi dào, gỗ cứng, thớ gỗ mịn cũng như có vân đẹp. Tuy nhiên loại gỗ này rất hay bị mối mọt.

Gỗ căm xe

Tại Việt Nam, gỗ Căm xe là một trong các loại gỗ trong nội thất rất được ưa chuộng. Được ví như gỗ lim ở phía Bắc, đây là loại gỗ được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ. Gỗ căm xe có giác lõi phân biệt rõ ràng, giác dày màu trắng vàng nhạt, lõi hơi ngả màu đỏ thẫm hơi. Ngoài ra, Gỗ Căm xe có vân núi, mịn, nhỏ và thẳng, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng gồm khoảng 1,15 ( tức là 15% nước). Gỗ Căm xe có mùi rất đặc trưng, hương hơi nồng không nặng cũng không quá nhẹ.

Những vật dụng nội thất trong nhà ví dụ như ghế, giường, tủ, đồ gỗ trang trí bằng gỗ Căm xe sẽ rất bền và đẹp, chiếc giường làm bằng gỗ căm xe thường rất chắc chắc và bền bỉ với thời gian, loại gỗ này còn giữ được màu qua thời gian sử dụng lâu dài. Đặc biệt, gỗ Căm xe có một đặc tính mà ít loại gỗ nào có, đó là sau một thời gian sử dụng, mủ của gỗ Căm xe sẽ làm cho gỗ lên màu đỏ sẫm cánh dán rất sang trọng.

Gỗ Chò Chỉ

go-cho-chi-co-mau-hong-hoac-vang-nhat
Đặc điểm dễ nhận biết ở các loại gỗ chò chỉ đó chính là có giác màu vàng

Gỗ Chò Chỉ là một trong các loại gỗ trong nội thất được sử dụng khá nhiều. Gỗ có màu sắc hơi hồng hoặc vàng nhạt và nhựa gỗ có mùi thơm nhẹ. Đây là loại gỗ cực kì bền, có khả năng chịu nước và chịu chôn vùi tốt. Đặc điểm dễ nhận biết ở các loại gỗ chò chỉ đó chính là có giác màu vàng, lõi gỗ màu nâu sẫm và có nứt dăm dọc.

Gỗ Tần Bì

Gỗ Tần Bì là loại gỗ có dễ uống cong nhưng lại có khả năng chịu lực rất tốt. Giác gỗ Tần Bì có màu từ nhạt đến gần như trắng, trong khi đó tâm gỗ lại có màu sắc đa dạng. Có thể trải dài từ màu nâu xám đến màu nâu nhạt hoặc vàng nhạt đến sọc nâu. Gỗ tần bì thường to và có vân thẳng và mặt gỗ thô đều.

TỔNG KẾT

Trên đây là TOP 10 Các loại gỗ trong nội thất được sử dụng nhiều nhất hiện nay và những đặc điểm nổi bật của từng loại gỗ. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp các bạn có thể phân biệt, lựa chọn được các loại gỗ trong nội thất có chất lượng tốt, sang trọng phù hợp với không gian nội thất nhà mình. Trân trọng!


Bài viết khác

Máy CNC

Giải thích về máy CNC và ứng dụng trong công nghiệp hiện đại

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng của chúng ta, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của máy tính và tự động hóa trong việc nâng cao hiệu suất sản xuất và chất lượng sản phẩm. Trong lĩnh vực gia công cơ khí, một công nghệ đã tạo ra một sự…

Dây chuyền sản xuất viên nén gỗ

Dây chuyền sản xuất viên nén gỗ có giá bao nhiêu?

Trên khắp thế giới, ngày càng có sự quan tâm và nhận thức tăng về việc bảo vệ môi trường và sử dụng tài nguyên tự nhiên một cách bền vững. Trong tình hình đó, các giải pháp tiên tiến và thân thiện với môi trường trong ngành công nghiệp sản xuất đang trở thành…

Chi phí mở xưởng gỗ công nghiệp

Các khoản chi phí mở xưởng gỗ công nghiệp cần xem xét

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp gỗ, xưởng gỗ công nghiệp ngày càng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người kinh doanh và nhà sản xuất. Nhưng điều gì thực sự đóng vai trò quan trọng trong quyết định mở một xưởng gỗ công nghiệp? Chi phí! Đây…

Phụ kiện máy cưa bàn trượt

Các phụ kiện không thể thiếu cho máy cưa bàn trượt

Máy cưa bàn trượt là một thiết bị chuyên dụng được sử dụng để cắt các vật liệu gỗ công nghiệp như MDF, MFC, HDF, Okal và thậm chí cả việc xẻ rãnh. Với những tính năng vượt trội và khả năng vận hành dễ dàng, máy cưa bàn trượt đã giành được sự tin…

Sơ đồ điều khiển máy CNC

Điều khiển và Định vị trong Hệ thống Máy CNC – Sơ đồ và Các thành phần chính

Bước vào một phòng máy rộng lớn, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn hút bởi khung cảnh kỳ diệu trước mắt. Trên một chiếc máy CNC khổng lồ, những đường cắt cắt ngang và đường cắt dọc được thực hiện một cách chính xác và mạnh mẽ, tạo ra những tác phẩm chính xác…

Đăng ký nhận những tin tức mới nhất về thông tin sản phẩm dịch vụ

0976.210.384